Cách Đưa Trang Web Lên Google Miễn Phí Nhanh Nhất 2022


Một trong những bước quan trọng nhất trong việc tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO và để Google có thể tìm thấy website của bạn đó là khai báo và xác minh để đưa website lên Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools).

Khi đưa trang web lên Google Search Console, bạn sẽ có các công cụ quản trị trang web được tối ưu để giúp bạn dễ dàng theo dõi, duy trì sự hiện diện và xếp hạng tìm kiếm của website.

Trong hướng dẫn này, mình sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng thêm và xác minh trang web của bạn trong Google Search Console, còn được gọi là Công cụ quản trị trang web, nó miễn phí và được cung cấp bởi Google.

Cách dễ dàng add Google Search Console vào WordPress của bạn:

Google Search Console là gì?

Google Search Console là một công cụ miễn phí do Google cung cấp để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nó giúp bạn theo dõi thứ hạng tìm kiếm cùng với việc cập nhật cho bạn về các lỗi trang web, vấn đề bảo mật và vấn đề lập chỉ mục có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm trên trang web của bạn.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc phát triển trang web của mình, thì bạn cần phải thêm nó vào các công cụ quản trị trang web của Google ngay từ ngày đầu tiên.

Cho nên hãy xem cách dễ dàng thêm trang web của bạn vào Google Search Console dưới đây:

Cách Đưa Trang Web Lên Google Nhanh Nhất

1. Truy cập Google Search Console:

Trước tiên, bạn cần truy cập trang web Google Search Console và nhấp vào nút ‘Bắt đầu ngay’.

Google Search Console
Truy cập Google Search Console

2. Thêm URL Trang Web Vào Google Search Console:

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được yêu cầu nhập URL trang web của mình.

Bạn cần nhập đúng URL trang web được WordPress sử dụng.

Thêm tên miền vào GSC
Thêm tên miền vào GSC

Nếu bạn không chắc chắn, thì có một cách dễ dàng để tìm ra URL chính xác mà bạn cần nhập. Chỉ cần đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn và đi tới Cài đặt »Trang chung.

Ở đó, bạn sẽ thấy URL của trang web của mình trong trường địa chỉ trang web.

Địa chỉ trang web WordPress
Sao chép địa chỉ trang web của bạn từ trang cài đặt WordPress

Sau khi nhập địa chỉ trang web chính xác của bạn vào trình hướng dẫn thiết lập công cụ quản trị trang web của Google, hãy nhấp vào nút ‘Tiếp tục’ để chuyển sang bước tiếp theo.

3. Xác Minh Quyền Sở Hữu Tên Miền Với Google

Bây giờ, bạn sẽ được yêu cầu xác minh quyền sở hữu trang web của mình. Có nhiều cách để làm điều đó, nhưng mình sẽ dùng phương pháp thẻ HTML vì nó là phương pháp dễ nhất.

Xác minh quyền sở hữu tên miền
Sao chép thẻ HTML

Nhấp vào thẻ HTML để mở rộng và sau đó sao chép mã bên trong thẻ.

Bây giờ, bạn cần thêm thẻ meta xác minh trang web của Google này trong WordPress, để Google có thể xác minh rằng bạn là chủ sở hữu của trang web.

Hầu hết các hướng dẫn về WordPress sẽ hướng dẫn bạn chỉ cần chỉnh sửa tệp header.php trong chủ đề WordPress của bạn và thêm mã ngay trên thẻ.

Tuy nhiên, mình không khuyến khích phương pháp này vì nếu bạn cập nhật hoặc thay đổi chủ đề (Theme) của bạn , thì thẻ HTML sẽ biến mất.

Google định kỳ kiểm tra thẻ HTML và sẽ vô hiệu hóa quyền truy cập của bạn vào dữ liệu trang web trong bảng điều khiển tìm kiếm nếu không tìm thấy thẻ xác minh.

Dưới đây là cách đảm bảo rằng Google luôn có thể xác minh quyền sở hữu tên miền, cũng như trang web của bạn:

Xác mình quyền sở hữu tên miền/Website bằng Insert Headers and Footers

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Insert Headers and Footers. Nếu bạn chưa biết cài đặt plugin, hãy xem hướng dẫn từng bước của mình về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, hãy chuyển đến trang Cài đặt » Insert Headers and Footers và dán mã thẻ HTML của Google mà bạn đã sao chép trước đó bên trong hộp “Scripts in Header”.

Xác minh bằng HTML
Đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu’ để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Bây giờ, bạn có thể quay lại cài đặt Google Search Console và nhấp vào nút ‘Xác minh’.

Xác minh trang website
Xác minh trang web của bạn

Google Search Console bây giờ sẽ tìm kiếm thẻ HTML trong trang web của bạn và sẽ hiển thị thông báo thành công.

Xác minh thành công tên miền trên Google Search Console
Trang web của bạn đã được đưa vào Google Search Console và Hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google

Lưu ý: Nếu không thấy thông báo thành công thì bạn cần xóa bộ nhớ cache WordPress của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng Google có thể tìm nạp phiên bản mới nhất của trang web của bạn.

Vậy là xong. Bạn đã thêm thành công trang web của mình vào Google Search Console (Công cụ quản trị trang web). Giờ đây, bạn có thể nhấp vào liên kết ‘Chuyển đến Thuộc tính’ để truy cập trang tổng quan Google Search Console của mình.

Google Search Console
Từ đây, bạn có thể xem báo cáo hiệu suất trang web và mức độ phù hợp lập chỉ mục.

Sau đó, hãy cho Google biết thêm một chút về trang web của bạn. Điều này sẽ giúp Google thu thập dữ liệu trang web của bạn (Indexed) nhanh và hiệu quả hơn một chút.

4. Thêm Sơ đồ trang web XML vào Google Search Console

Sơ đồ trang XML là một tệp liệt kê tất cả nội dung trang web của bạn ở định dạng XML, vì vậy các công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung của bạn.

Cách dễ nhất để thêm sơ đồ trang XML vào trang web WordPress của bạn là cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO. Nếu chưa biết cách cài đặt Plugins bạn có thể xem qua hướng dẫn cách cài đặt plugin wordpress của mình.

Cấu hình Yoast SEO để tạo sitemap:

Sau khi kích hoạt, hãy chuyển đến SEO » General và chuyển sang tab ‘Features’. Từ đây, bạn cần cuộn xuống tùy chọn ‘XML Sitemaps’ và đảm bảo rằng nó đã được bật.

YOAST SEO Sitemap
YOAST SEO Sitemap

Tiếp theo, bạn cần lấy liên kết sơ đồ trang XML. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng dấu chấm hỏi bên cạnh tùy chọn sơ đồ trang XML và bạn sẽ thấy một liên kết đến sơ đồ trang XML của mình.

Yoast SEO Sitemap
Yoast SEO Sitemap

Nhấp vào liên kết sẽ đưa bạn đến sơ đồ trang XML của bạn. Từ đó, bạn có thể chỉ cần sao chép URL từ thanh địa chỉ của trình duyệt.

Yoastseo Sitemaps
Sitemap

Ngoài ra, bạn có thể truy cập trực tiếp vào sơ đồ trang XML bằng cách thêm sitemap_index.xml vào cuối địa chỉ trang web của bạn.

Ví dụ: https://www.tenmiencuaban.vn/sitemap_index.xml

Gửi sơ đồ trang web lên google:

Giờ bạn đã có sơ đồ trang XML, thêm nó vào google search console để google biết rõ hơn về cấu trúc cũng như nội dung trang web của bạn.

Chỉ cần chuyển sang trang tổng quan của Google Search Console và nhấp vào menu Sitemaps từ cột bên trái.

Tải Sơ đồ trang web lên Google Search Console
Thêm URL sơ đồ trang web của bạn vào Google Search Console

Sau đó, bạn cần thêm phần cuối cùng của URL sơ đồ trang web của mình trong phần ‘Thêm sơ đồ trang web mới‘ và nhấp vào nút Gửi.

Giờ đây, Google sẽ thêm URL sơ đồ trang web của bạn vào Google Search Console.

5. Củng cố sự xuất hiện của Website trên Internet

Bằng cách thêm địa chỉ trang web (URL) của bạn lên các trang mạng xã hội nổi tiếng (Facebook, Instagram, Twitter, Linkedin,Google My Business,…) sẽ giúp Google dễ dàng nhận diện được sự xuất hiện của Website trên Internet và Nhờ đó mà website của bạn sẽ nhanh chóng được Index và xuất hiện trên Google Search sớm hơn.

Mỗi trang mạng xã hội, dù là tài khoản cá nhân hay dạng Trang doanh nghiệp, đều có phần mô tả và trường địa chỉ website, bạn chỉ cần nhập địa chỉ website của bạn vào là xong!

Thêm địa chỉ website vào phần About của Facebook Page
Thêm địa chỉ website vào phần About của Facebook Page

Và nên nhớ là tất cả các thông tin về Website trên tất cả các nền tảng mạng xã hội nên đồng nhất (Tên, địa chỉ, SĐT,…). Như dậy sẽ tăng tính minh bạch và được Google tin tưởng hơn.

6. Kiểm tra xem Website của bạn đã xuất hiện trên Google chưa

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước trên, bạn truy cập Google.com và gõ cú pháp sau: Site:tenmiencuaban.com, để kiểm tra xem Google đã tìm thấy website của bạn hay chưa.

Ví dụ: site:wpvie.com

Thông thường, nếu nhanh thì sẽ mất từ 1-2 Tiếng để website của bạn có thể hiển thị trên Google. Tuỳ vào loại website hay tên miền mà có khi quá trình này có thể kéo dài tới 1 Tuần, hoặc thậm chí hơn.

Vậy là xong, bạn đã thành công trong việc đưa trang web lên Google Search Console.

Tiếp theo nếu bạn muốn trang web của bạn có thứ hạng cao trên xếp hạng tìm kiếm, thì Bạn nên xem hướng dẫn của mình về 7 Bước cơ bản để SEO website wordpress của bạn lên Google và bài viết chi tiết của mình về chi phí để duy trì 1 website nếu như bạn quan tâm.

Hướng dẫn Khai báo (Submit) Website lên Google bằng video

Câu hỏi thường gặp khi đưa trang web lên Google

WPVie Đã giúp hàng nghìn người đọc thêm và đưa trang web của họ lên Google, có rất nhiều câu hỏi đã được mọi người gửi mail cũng như bình luận hỏi mình, cho nênmình đã tổng hợp mọi câu hỏi câu hỏi thường gặp nhất lại và trả lời 1 lần bên dưới để nếu lỡ bạn có rơi vào trường hợp tương tự:

1. Cách xác minh Google bằng tệp HTML?

Google Search Console cho phép một số cách khác nhau để xác minh quyền sở hữu trang web. Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến phương pháp dễ nhất là sử dụng thẻ meta xác minh trang web của Google. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu trang web muốn tải lên tệp HTML để xác minh quyền sở hữu trang web.

Để tải tệp xác minh HTML của bảng điều khiển tìm kiếm của Google lên WordPress, bạn sẽ cần đăng nhập vào cPanel Hosting WordPress của bạn, hoặc kết nối với tài khoản Hosting của bạn bằng FTP.

Tiếp theo, bạn cần tải lên tệp xác minh HTML bên trong thư mục / public_html / của trang web của bạn. Đây là thư mục gốc nơi bạn sẽ thấy các thư mục WordPress khác như / wp-admin /, / wp-content /, v.v.

2. Tôi có nên sử dụng plugin xác minh trang web với Google không?

Có rất nhiều plugin WordPress được thiết kế đặc biệt để giúp bạn xác minh trang web của Google. Tuy nhiên, bạn không cần sử dụng chúng vì có thể bạn sẽ cần xác minh quyền sở hữu trên các nền tảng và công cụ quản trị trang web khác như Bing, Yandex, Pinterest, v.v.

Sẽ tốt hơn nhiều nếu sử dụng plugin Chèn đầu trang và chân trang vì nó cho phép bạn thêm xác minh trang web cho tất cả các nền tảng (trong một plugin duy nhất).

3. Làm cách nào để tôi có thể biết cách và sử dụng thành thạo Google Search Console?

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google có rất nhiều thông tin hữu ích mà bạn có thể sử dụng để phát triển doanh nghiệp của mình. Mình đã tạo hướng dẫn Google Search Console cuối cùng mà bạn có thể sử dụng để trở thành một người dùng thành thạo.

4. Tôi đang gặp sự cố, Google Search Console có số điện thoại để tôi có thể liên hệ không?

Rất tiếc là Không, Google không cung cấp thông tin nào để bạn có thể liên hệ. Nếu bạn đang gặp sự cố với bảng điều khiển tìm kiếm của Google, thì bạn có thể sử dụng trung tâm hỗ trợ trực tuyến của họ. Đối với các câu hỏi cụ thể về WordPress, bạn luôn có thể tham gia cộng đồng WPVie để để đặt câu hỏi.

Mình hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách dễ dàng thêm trang web WordPress của các bạn vào Google Search Console. Ngoài ra, mình còn có các bài hướng dẫn cách chèn google mapsgoogle analytics vào wordpress nữa nếu như bạn quan tâm.

5/5 - (79 bình chọn)
Photo of author

Tân Huỳnh

Tân là Founder của One Pixel Media và WPVie. Hy vọng với những kiến thức bổ ích mà WPVie truyền tải sẽ giúp cho các bạn có thể tự tạo nên cho mình một Cửa hàng online, một Blog cá nhân hay thậm chí một Website cho doanh nghiệp của bạn.
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
maglietta icardi bambino
maglietta icardi bambino
1 năm trước

Hello I am so thrilled I found your website, I really found you by accident, while I
was browsing on Bing for something else, Anyhow I am here now and would just like to say many thanks for a incredible post and a
all round enjoyable blog (I also love the theme/design),
I don’t have time to browse it all at the minute but I have bookmarked it and also added your RSS feeds, so when I have
time I will be back to read a great deal more, Please do keep up the great b.